Bột cà ri Ấn

Bột cà ri Ấn

26.000

còn 3 hàng

26.000

còn 3 hàng

Số lượng
Thêm vào giỏ
Mã: 8935287301842 Danh mục:

Mô tả sản phẩm

Nhắc đến một trong những loại gia vị nổi tiếng nhất của đất nước Ấn Độ thì chắc chắn không thể bỏ sót gia vị cà ri.

Thực tế tên cà ri là tên Việt hóa, còn chính xác nó được viết là “curry”. Từ này đã được quốc tế công nhận và là một từ tiếng Anh thông dụng được chuyển thể lại từ chữ Tamil “kari” (கறி) mang nghĩa là “nước sốt”. Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có thể là rau cùng nấu với thịt hoặc chỉ có rau không thôi cùng với gia vị. Đôi khi người ta có thể thêm nước dùng vào. 

Theo nhiều giả thuyết thì từ này lần đầu xuất hiện là vào tầm những năm 50 của thế kỷ 17. Cụm từ này được các thành viên công ty Đông Ấn Anh dùng để trao đổi với người Ấn ĐỘ ở khu vực dọc biển Coromandel nằm ở phía Đông Nam Ấn Độ. Nhất là ở khu vực pháo đài St George. Khu vực này sau này còn được gọi là Madras và đến năm 1996 thì đổi thành Chennai. Người dân ở khu vực này quen dùng một loại gia vị được kết hợp từ nhiều loại gia vị khác sử dụng để làm món cà ri. Người ta gọi là  kari podi hay đơn giản hơn là bột cà ri.

Cũng có một số lời giải thích nằm trong cuốn “The Flavours of History” cho rằng từ curry vốn là một từ tiếng Anh cổ và được ghi lại lần đầu trong cuốn “The Forme of Cury”.

Hầu hết các món ăn có thịt và được tẩm ướp tỉ mỉ đều bắt nguồn từ thời tiền sử, ở trong cộng đồng dân cư của nền văn minh sông Ấn. Những bằng chứng khảo cổ cũng chỉ ra vào khoảng năm 2600 TCN thì người ta đã sử dụng cối, chày để giã các loại hạt gia vị như hạt thì là, vỏ me hay mù tạc. Sau đó người ta sẽ dùng để nấu ăn để tăng hương vị cho thực phẩm. Những món ăn được chế biến theo kiểu này cũng được lịch sử Ấn Độ ghi lại vào thời kỳ Vedic, tức những năm 1700-1500 TCN. 

Sau đó các món ăn này được người ta đưa đến các khu vực khác như Trung Quốc, Miến Điện hay Thái Lan nhờ những nhà sư Phật giáo vào thế kỷ thứ 7. Sau đó nó dần lan rộng đến phía Nam Indonesia, Philippines nhờ các thương nhân đi biển. Đến thế kỷ 16 đế quốc 

Mughal thành lập đã thay đổi nhiều nét ẩm thực trong văn hóa Ấn Độ cổ nhất là ở khu vực phía Bắc. Ngoài ra sự ảnh hưởng của các trung tâm thương mại do người Bồ Đào Nha thành lập vào năm 1510 tại Goa đã bổ sung vào gia vị Ấn Độ thêm quả ớt. Đây cũng là 1 sản phẩm phụ trong công cuộc trao đổi Columbia.

Đến thế kỷ 19 thì món ăn này thực sự phổ biến ở Anh. Sau đó những người lao động Ấn còn mang chúng đến vùng biển Caribbean. Đến những năm 50 của thế kỷ 20 thì mỗi quốc gia lại có cách chế biến cà riêng biệt khác xa so với hương vị ban đầu và nó cũng dần trở thành một loại gia vị tuyệt vời trong nền ẩm thực thế giới.

Hiện này cà ri là một trong những loại gia vị được nhiều người yêu thích. Nhưng phải chọn làm sao được loại cà ri cho ra món ăn vừa vàng lại thơm mùi đặc trưng thì chỉ có bột cà ri Ấn mới làm được điều đó. 

– Bột cà ri Ấn sử dụng hoàn toàn các sản phẩm là gia vị tự nhiên, không hề thêm chất phụ gia hay phẩm màu nào nên đảm bảo an toàn và chất lượng tuyệt đối. 

– Sản phẩm có thể dùng để chế biến nhiều món khác nhau ví dụ như ếch, hải sản, thịt gà, thịt vịt, lươn,….

– Điểm hấp dẫn của sản phẩm chính là người ăn chay cũng dùng được. 

Cách dùng:

Bạn có thể chế bột màu hay nước màu cho món ăn bằng cách dùng cà ri cùng các gia vị khác như tỏi, ớt, gừng hay sả. Nếu dùng bột cà ri thì nên dùng trực tiếp để ướp thịt cùng với các loại gia vị khác. Sau đó để chừng nửa tiếng cho gia vị ngấm, càng để lâu thì khi chế biến càng ngon. Tùy vào khẩu vị mà có thể thêm bớt bột cà ri hay thêm nước cốt dừa.

 

Trọng lượng 50 g
Khánh hàng đánh giá
0
0 đánh giá
5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%
Đánh giá

Hiện tại không có đánh giá nào.

Viết 1 đánh giá

Hãy là người đầu tiên đánh giá “Bột cà ri Ấn”

TOP

X