Bột hạt mắc khén

Bột hạt mắc khén

33.000

còn 3 hàng

33.000

còn 3 hàng

Số lượng
Thêm vào giỏ
Mã: 8935287301873 Danh mục:

Mô tả sản phẩm

Một trong những loại gia vị được người Tây Bắc sử dụng nhiều nhất chính là hạt mắc khén. Nếu bạn đã từng nếm thử các món ăn của người Tây Bắc thì chắc chắn có thể nhận thấy được họ sử dụng loại gia vị này trong hầu hết các món ăn, đặc biệt là các món nướng. Cũng nhờ loại gia vị này mà đã tạo thành các món ăn đặc sản ở khu vực Tây Bắc như chẳm chéo, pa pỉnh tộp hay nổi tiếng cả nước như thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp,…

Hạt mắc khén của núi rừng Tây Bắc được lòng rất nhiều người nhờ hương thơm cực kỳ hấp dẫn, ngửi 1 lần là không thể quên được. Khi chế biến món ăn thì tạo thành hương vị riêng biệt mà không gia vị nào làm được nhưng không hề mất đi hương vị vốn có của thực phẩm. 

Bất cứ ai đã từng thưởng thức qua các món ăn có sử dụng hạt mắc khén đều phải công nhận rằng, ăn 1 lần là nghiện, và cũng chỉ có loại gia vị này mới tạo thành món ăn mang hương vị như vậy.

Tìm hiểu kỹ hơn thì cây mắc khén vốn là cây thường xanh chỉ mọc trên những vùng núi có độ cao từ 500 đến 1500m mà thôi. Nơi cây mắc khén phân bố nhiều nhất là ở Myanmar, Ấn Độ hay cả ở Việt Nam nữa. 

Ở nước ta có thể dễ dàng tìm được loại cây này ở vùng núi cao Tây Bắc, mà cũng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc thì hạt mắc khén mới có được hương vị tuyệt vời nhất. Mà mắc khén ở Tây Bắc cũng chưa phải là tuyệt vời nhất, phải ở các vùng như Sơn La, Điện Biên hay Lai Châu mới là chuẩn. Loại cây này đã dần trở thành loại cây đặc sản ở những khu vực này và được dùng quả để làm gia vị cực kỳ ngon. Nó được mệnh danh là tiêu của núi rừng Tây Bắc. Tuy nói là vậy nhưng hương vị của nó vừa giống tiêu lại vừa khác tiêu khiến người ta khi thưởng thức có cảm giác vừa quen vừa lạ.

Bởi vì giống tiêu nên khi ăn thử hạt mắc khén bạn sẽ cảm nhận được độ cây và tê ngay ở nơi đầu lưỡi. Nhưng cảm giác này khá nhẹ nhàng nên nó được sử dụng trong hầu hết các món ăn của người dân vùng núi, đặc biệt là người Dao hay H’Mông. Mặc dù ngon là thế nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ gây ra cảm giác đắng.

Có thể nói hạt mắc khén là linh hồn của các món ăn vùng núi rừng Tây Bắc. Nó mang đậm hương vị bản địa, trở thành một nét văn hóa ẩm thực mà khó có loại gia vị nào có thể thay thế được. Hạt mắc khén xuất hiện trong rất nhiều món ăn từ hằng ngày cho đến các đặc sản của người dân ở đây. Từ làm gia vị tẩm ướp đến làm gia vị pha chế. Mà dù sử dụng theo cách nào thì chúng đều mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức.

Một vài món ăn nổi tiếng sử dụng hạt mắc khén làm gia vị có thể kể đến như:

1 Dùng bột mắc khén để tẩm ướp thịt trâu gác bếp mang lại hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

Đối với người dân Tây Bắc hạt mắc khén có thể dễ dàng sử dụng trong hầu hết các món ăn. Tuy nhiên những người có kinh nghiệm nấu ăn cho rằng, để hạt mắc khén phát huy hết độ ngon, độ thơm của nó thì chỉ dùng với thịt bò, thịt trâu hay thịt lợn, cá sau đó nướng hoặc rán. Khi dùng cũng không thể vì chúng thơm ngon mà dùng nhiều. Chỉ nên dùng vừa đủ thì món ăn sẽ trở nên cực kỳ tuyệt vời. Sau đó để tăng thêm độ đậm đà, hấp dẫn cho món ăn thì khi chế biến xong người ta sẽ dùng mắc khén để pha chế nước chấm. Tổng hợp món ăn và nước chấm kiểu này khiến thực khách chỉ có thể đầu hàng vì quá ngon.

Cách làm món ăn này tương đối nhiều công đoạn. Thịt trâu để làm thịt trâu gác bếp phải là loại thịt tươi, ở con trâu mới được làm thịt thì vàng ngon. Người ta chỉ chọn phần thịt bắp vì chúng vừa mềm lại có độ dai nhất định khi chế biến xong cực kỳ ngon. Sau đó thịt được cắt dọc thớ thành từng miếng dày chừng 2-3 cm rồi mang đi tẩm ướp. Gia vị họ thường dùng là sả, ớt, tỏi hay gừng và đương nhiên không thể thiếu hạt mắc khén rồi. Cuối cùng khi đã tẩm ướp đủ lâu sẽ được treo lên gác bếp để xông khói.

2, Dùng hạt mắc khén để pha chế nước chấm với tên chẳm chéo cực kỳ hấp dẫn.

Nhắc đến đặc sản mà chỉ vùng núi Tây Bắc mới có chắc chắn không thể không kể đến món chẩm chéo. Trong các cuộc vui, bữa tiệc, hay những ngày đãi khách chắc chắn trên mâm cơm không thể thiếu món này được. 

Nhìn qua nguyên liệu để làm món nước chấm này cũng không có gì nổi bật chỉ gồm tỏi, ớt, muối và hạt mắc khén. Ấy vậy mà chúng kết hợp với nhau lại tạo nên món nước chấm 10 người ăn cả 10 người khen ngon.

Món chẩm chéo này có thể dùng để chấm rau, chấm thịt hay chấm măng thì đều mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Một vài món chẩm chéo nổi tiếng có thể kể đến như chéo pịa, chéo cá hay còn gọi là chéo phà, chéo gan gà hay còn gọi là chéo tắp cáy,…

 

Trọng lượng 50 g
Khánh hàng đánh giá
0
0 đánh giá
5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%
Đánh giá

Hiện tại không có đánh giá nào.

Viết 1 đánh giá

Hãy là người đầu tiên đánh giá “Bột hạt mắc khén”

TOP

X