Me chua

Mô tả sản phẩm

Muốn nước dùng có được độ chua thanh tự nhiên người ta có thể dùng nhiều cách khác nhau ví dụ như thêm giấm, mẻ chua, thêm chanh quất, cà chua hay dùng nhiều loại nguyên liệu có vị chua khác. Đối với mỗi loại gia vị đó mặc dù đều có vị chua nhưng chúng vẫn mang đến hương vị khác nhau mà có người thích thêm cái này có người thích thêm cái kia.

Và chắc chắn nếu đã từng dùng me để nấu ăn thì bạn hẳn không thể nào quên được hương vị thơm ngon mà những trái me chín mang lại. Chúng có độ chua vừa phải lại có cả độ ngọt tự nhiên nên nước dùng rất đậm đà, dậy lên nhiều hương vị khác nhau khiến thực khách ăn một lần là nhớ. Đây cũng là loại gia vị thường được người dân Nam Bộ sử dụng để tạo độ chua cho món ăn.

Người dân Nam Bộ sử dụng me chua trong hầu hết các món ăn nhưng chung quy món nào cũng ngon không cưỡng nổi. Một vài món cực kỳ nổi tiếng khi dùng me chua đó chính là trứng cút lộn xào me, lẩu Thái hay nấu canh chua cá lóc. Người ta cũng dùng nó để kho cá, làm nước sốt chua ngọt cho các món thịt rau hoặc làm nước chấm.

Đối với các món cá thì người ta thường dùng me chua chín rồi thêm nước nóng và dầm nhuyễn để lọc lấy nước cốt. Khi nấu canh thì cho thêm cà chua vào là có thể đánh bay mùi tanh của cá mà nước dùng lại có độ chua dịu tự nhiên. Nhờ vào cách này mà người Nam Bộ thay vì rán cá trước khi nấu thì người ta lại nấu trực tiếp cùng nước lọc.

Mặc dù me chua khi chín có độ chua đã dịu đi nhiều nhưng nhìn chung so với các loại gia vị tạo độ chua khác thì nó vẫn đậm hơn, chính vì thế người ta khi nấu ăn thường thêm chút đường vào để cân bằng lại hương vị.

Một điển hình cho sự kết hợp chua ngọt giữa me chua và đường chính là món mứt me hay nước mắm me, những món nước sốt chua ngọt. Các món ăn này khi nếm vào sẽ thấy vị chua ngọt rất hài hòa chứ không hề quá đậm chút nào. Nhờ sự kết hợp này mà các món ăn càng dễ dàng chinh phục được thực khách hơn, trở thành điểm nhấn riêng cho món ăn.

Sử dụng me chua để nấu ăn như thế nào.

Mặc dù me chỉ là thứ gia vị được thêm vào để tạo độ chua cho món ăn thôi nhưng đối với một số món thì thiếu me là món ăn đó không thể thành công được. Và dưới đây là cách sử dụng me để nấu ăn làm sao tạo ra được món ăn ngon và hấp dẫn nhất.

Khi dùng me nấu canh thì bạn nên cho me vào nước sôi rồi dầm nhuyễn rồi lọc hết vỏ và bã và chỉ lấy nước cốt. Sau đó thì cho nào nấu canh là được thì món ăn có nước dùng trong hơn nhiều. Nếu thích bạn cũng có thể thêm cà chua vào nấu cũng được. Tuy nhiên nếu muốn ngon thì bạn nên gọt hết vỏ và tách hạt cà chua ra để nước dùng không bị chát nhé!

Khi dùng me chua làm nước sốt hay dùng cho các món rang thì bạn cũng làm tương tự để lấy được nước cốt me rồi thêm các gia vị tạo độ chua khác như dứa hay cà chua. Một vài món dùng me làm nước sốt có thể kể đến như cua rang me, sườn xào chua ngọt. 

Khi dùng me làm nước chấm thì bạn dùng cà me nguyên quả rồi trộn với các nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt như đường, nước mắm và chút nước lọc. Có thể thêm ớt vào để đầy đủ hương vị hơn. Bát nước chấm đầy đủ hương vị này là thứ nước chấm được người Nam Bộ dùng rất nhiều đặc biệt cho các món khô và được người người mê mẩn.

 

Trọng lượng 500 g
Khánh hàng đánh giá
0
0 đánh giá
5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%
Đánh giá

Hiện tại không có đánh giá nào.

Viết 1 đánh giá

Hãy là người đầu tiên đánh giá “Me chua”

0

TOP

X